Giải League Úc điều gì làm nên sự hấp dẫn của giải đấu?

Giải League Úc điều gì làm nên sự hấp dẫn của giải đấu?

Giải League Úc là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất ở Úc, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Úc (FFA). Giải đấu được thành lập vào năm 2004, thay thế cho giải National Soccer League (NSL) cũ. Hãy cùng tìm hiểu.

Lịch sử hình thành và phát triển của giải League Úc

Giai đoạn khởi đầu (2004-2009)

Giải League Úc được ra mắt vào năm 2004, sau khi FFA quyết định cải tổ hệ thống bóng đá chuyên nghiệp ở Úc. Mục tiêu của FFA là tạo ra một giải đấu mới, hấp dẫn hơn, chuyên nghiệp hơn và có khả năng thu hút nhiều người hâm mộ hơn.

Giải League Úc bắt đầu với sự tham gia của 8 đội bóng, gồm Adelaide United, Brisbane Roar (lúc đó là Queensland Roar), Central Coast Mariners, Melbourne Victory, Newcastle Jets, Perth Glory, Sydney FC và New Zealand Knights.

Mùa giải đầu tiên của giải League Úc diễn ra từ tháng 8 năm 2005 đến tháng 3 năm 2006. Đội vô địch mùa giải này là Sydney FC, sau khi vượt qua Central Coast Mariners với tỷ số 1-0 trong trận chung kết.

Năm 2008, FFA tiếp tục mở rộng số lượng đội bóng lên 12. Đội mới được thêm vào là North Queensland Fury. Mùa giải thứ tư của giải League Úc diễn ra từ tháng 8 năm 2008 đến tháng 2 năm 2009. Đội vô địch mùa giải này là Melbourne Victory, sau khi đánh bại Adelaide United với tỷ số 1-0 trong trận chung kết.

Giai đoạn thăng trầm (2009-2014)

Năm 2009, FFA tiếp tục mở rộng số lượng đội bóng lên 13. Đội mới được thêm vào là Western Sydney Wanderers. Mùa giải thứ năm của giải League Úc diễn ra từ tháng 8 năm 2009 đến tháng 3 năm 2010. Đội vô địch mùa giải này là Sydney FC, sau khi đánh bại Melbourne Victory với tỷ số 4-2 trong loạt sút luân lưu, sau khi hai lượt trận chung kết hòa nhau với tổng tỷ số 2-2.

Logo của giải League Úc
Logo của giải League Úc

Năm 2013, FFA quyết định giảm số lượng đội bóng xuống còn 12. Đội bị loại khỏi giải League Úc là Gold Coast United, do gặp khó khăn tài chính. Mùa giải thứ chín của giải League Úc diễn ra từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 5 năm 2014. Đội vô địch mùa giải này là Brisbane Roar, sau khi đánh bại Western Sydney Wanderers với tỷ số 2-1 trong trận chung kết.

Giai đoạn hiện tại (2014-nay)

Năm 2014, FFA quyết định tăng số lượng đội bóng lên lại là Đội mới được thêm vào là Melbourne City, sau khi được Manchester City mua lại và đổi tên từ Melbourne Heart. Mùa giải thứ mười của giải League Úc diễn ra từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 5 năm 2015. Đội vô địch mùa giải này là Melbourne Victory, sau khi đánh bại Sydney FC với tỷ số 3-0 trong trận chung kết.

Năm 2019, FFA quyết định tăng số lượng đội bóng lên là 16. Đội mới được thêm vào là Canberra United. Mùa giải thứ mười lăm của giải League Úc diễn ra từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 8 năm 2020. Đội vô địch mùa giải này là Sydney FC, sau khi đánh bại Melbourne City với tỷ số 1-0 trong trận chung kết.

Năm 2021, FFA quyết định tăng số lượng đội bóng lên là 18. Đội mới được thêm vào là Tasmania United và Darwin City. Mùa giải thứ mười bảy của giải League Úc diễn ra từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Đội vô địch mùa giải này là chưa xác định.

Các đội bóng tham dự giải League Úc mùa giải 2022/2023

Mùa giải thứ mười tám của giải League Úc sẽ diễn ra từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023. Các đội bóng tham dự giải League Úc mùa giải này là:

 • Adelaide United
 • Brisbane Roar
 • Canberra United
 • Central Coast Mariners
 • Darwin City
 • Macarthur FC
 • Melbourne City
 • Melbourne Victory
 • Newcastle Jets
 • Perth Glory
 • Sydney FC
 • Tasmania United
 • Wellington Phoenix
 • Western Sydney Wanderers
 • Western United
 • Wollongong Wolves
Giải đấu có sự góp mặt của nhiều CLB mạnh nhất tại đây
Giải đấu có sự góp mặt của nhiều CLB mạnh nhất tại đây

Các cầu thủ nổi bật của giải League Úc

Giải League Úc là một sân chơi cho nhiều cầu thủ tài năng, trong đó có cả những cầu thủ quốc tế đã từng thi đấu ở những giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga hay Serie A. Dưới đây là một số cầu thủ nổi bật của giải League Úc.

Đừng bỏ lỡ các bài viết về giải đấu bóng đá hàng đầu:

Alessandro Del Piero

Alessandro Del Piero là một huyền thoại của bóng đá Italia, đã từng thi đấu cho Juventus trong 19 năm và giành được nhiều danh hiệu, trong đó có hai lần vô địch Champions League. Năm 2012, anh chuyển sang thi đấu cho Sydney FC trong hai mùa giải, ghi được 24 bàn thắng trong 48 trận và trở thành cầu thủ được yêu thích nhất của câu lạc bộ.

Dwight Yorke

Dwight Yorke là một cựu tiền đạo người Trinidad và Tobago, đã từng thi đấu cho Manchester United và giành được ba chức vô địch Ngoại hạng Anh và một chức vô địch Champions League. Năm 2005, anh chuyển sang thi đấu cho Sydney FC trong một mùa giải, ghi được bảy bàn thắng trong 21 trận và giúp câu lạc bộ vô địch giải League Úc lần đầu tiên.

Besart Berisha

Besart Berisha là một tiền đạo người Albania, đã từng thi đấu cho các câu lạc bộ như Hamburger SV, Burnley hay Arminia Bielefeld. Năm 2011, anh chuyển sang thi đấu cho Brisbane Roar trong ba mùa giải, ghi được 48 bàn thắng trong 76 trận và giúp câu lạc bộ vô địch giải League Úc hai lần liên tiếp. Sau đó, anh chuyển sang thi đấu cho Melbourne Victory trong ba mùa giải, ghi được 40 bàn thắng trong 65 trận và giúp câu lạc bộ vô địch giải League Úc một lần nữa. Hiện nay, anh đang thi đấu cho Western United.

Bruno Fornaroli

Bruno Fornaroli là một tiền đạo người Uruguay, đã từng thi đấu cho các câu lạc bộ như Sampdoria, Panathinaikos hay Danubio. Năm 2015, anh chuyển sang thi đấu cho Melbourne City trong bốn mùa giải, ghi được 48 bàn thắng trong 70 trận và trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử câu lạc bộ. Hiện nay, anh đang thi đấu cho Perth Glory.

Besart Berisha là một trong những cầu thủ xuất sắc
Besart Berisha là một trong những cầu thủ xuất sắc

Milos Ninkovic

Milos Ninkovic là một tiền vệ người Serbia, đã từng thi đấu cho các câu lạc bộ như Dynamo Kyiv, Evian hay Red Star Belgrade. Năm 2015, anh chuyển sang thi đấu cho Sydney FC và vẫn đang thi đấu cho câu lạc bộ cho đến nay. Anh đã ghi được 28 bàn thắng trong 143 trận và giúp câu lạc bộ vô địch giải League Úc ba lần. Anh cũng đã được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất của giải League Úc mùa giải 2016/2017.

Kết luận

Giải League Úc đã chứng kiến nhiều cầu thủ tài năng và nổi tiếng, từ những huyền thoại như Del Piero hay Yorke, đến những cầu thủ hiện đại như Berisha hay Ninkovic. Giải League Úc là một sân chơi hấp dẫn và sôi động cho những người yêu thích bóng đá ở Úc và trên thế giới. Hãy theo dõi xoilac để biết thêm nhiều tin tức bóng đá mới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *